TẠI SAO KHÔNG ĂN CÁ MÀ MÁY RỬA BÁT LẠI CÓ MÙI CÁ?

Bản thân cá không có mùi tanh, khi còn tươi nó chỉ có mùi nước ở nơi nó sinh sống. Khi cá chết thì vi khuẩn sinh sôi trên cơ thể và tạo ra mùi tanh do vi khuẩn trimethylamine (TMA) gây ra.Vậy tại sao máy rửa bát có mùi tanh như mùi cá

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa bát có mùi tanh:

+4
Nguyên Nhân  

Cách khắc phục

 

1. Thực phẩm còn dư kẹt lại ở trong lõi lọc rác hay tay quay hoặc các chi tiết gioăng của máy rửa bát. Các thực phẩm dư (ví dụ như xương cá hay vảy cá, tôm, tép…) này để lâu sẽ tạo ra vi khuẩn gây mùi như mùi cá vậy  – Với Filter lõi lọc rác nên vệ sinh 3-4 ngày / lần. Với những nhà có thói quen rửa bát sơ trước khi cho vào máy thì có thể vệ sinh thưa hơn, khoảng 1 tuần / lần. Lõi lọc rác được thiết kế 2 lớp, nên gỡ cả lớp trong và ngoài vệ sinh bằng bàn chải đánh răng cũ, còn lông mềm. Rửa sạch dưới vòi nước rồi lắp lại vào vị trí.

 – Tháo tay quay trên và dưới, lấy tăm chọc vào các lỗ vòi phun để các thực phẩm ( nếu có) kẹt lại trong các lỗ phun bung ra. Sau đó vệ sinh tay quay dưới vòi nước đang chảy cho trôi thực phẩm dư

 – Các vị trí gioăng cửa cần được vệ sinh bằng giấm và khăn mềm để loại bỏ mùi hôi từ đây.

Có thể là hình ảnh về điện thoại
2. Nước cứng để lại cặn trong máy rửa bát, lâu dần cũng sẽ tạo mùi hôi trong máy rửa bát – Cách xử lý đơn giản nhất là dùng đủ muối làm mềm nước, chống đóng cặn canxi trong máy và chi tiết máy.
3. Một lưu ý quan trọng là đường thoát của máy rửa bát cần được treo cao lên so với sàn 45cm để nhằm 2 mục đích: 1 còn một chút nước đọng lại ở bầu chứa lõi lọc rác giúp cho mùi hôi không xông ngược trở lại máy và 2 là côn trùng không xâm nhập được vào trong máy và mắc kẹt trong ống thoát anh chị nha. – Thỉnh thoảng Bạn kiểm tra đường thoát xem có nằm đúng vị trí không, dễ nhất là mở filter lọc rác ra xem có chút nước còn đọng lại ở đó không, nếu filter lọc rác khô ráo là phải kiểm tra lại ống thoát nha. Không có mô tả ảnh.
4. Vào mùa đông, mỡ đóng tảng ở trong đường thoát rất khó tan khiến máy giặt có mùi tanh, hôi – Anh chị nên dùng đầy đủ chất tẩy rửa cho máy rửa bát như bột rửa, viên rửa và nước làm bóng. Ngoài tác dụng làm  làm bóng, nhưng thực tế nước làm bóng còn có tác dụng làm khô và làm thơm.
5. Máy rửa bát lâu không rửa, đến khi rửa lại cũng có mùi hôi, tanh. – Máy rửa bát sau khoảng 1 tuần không dùng thì Bạn nên cho máy chạy chế độ rửa tráng tầm 15 phút để máy xả hết nước cũ trong ô chứa Filter lọc rác ạ. Vì nước cũ đọng sau 1 thời gian cũng đầy vi khuẩn gây mùi rồi.

 Mẹo nhỏ giúp tình trạng máy rửa bát có mùi tanh hôi hoàn toàn biến mất:

– Bỏ 1 sợi dây đồng nguyên chất vào trong máy rửa bát rồi vệ sinh cùng baking soda và giấm. Đồng nguyên chất có tác dụng khử mùi hôi và tanh rất tốt. Làm đều đặn mỗi ngày 1 lần và trong khoảng 1 tuần là hiện tượng máy rửa bát có mùi tanh và hôi sẽ không còn nữa. https://www.facebook.com/botruabat/posts/2999014036987654

– Nên dùng chai vệ sinh chuyên sâu  nếu máy rửa bát có mùi tanh, hôi nhiều và anh chị muốn xử lý nhanh chóng nhất. Cách dùng chai vệ sinh: https://www.facebook.com/botruabat/posts/2627315830824145

– Để máy rửa bát thoáng bằng cách thỉnh thoảng mở hé cửa máy rửa bát để có không khí vào bên trong, nhất là khi vừa rửa bát xong mà hé được cửa thì hơi nóng sẽ bay ra, không bị ủ trong máy sẽ khiến máy thơm tho hơn.

– Dùng cho vỏ chanh hoặc vỏ bưởi vào trong máy để máy có mùi tinh dầu tự nhiên. Hoặc  treo vỉ tinh dầu thơm cũng giúp loại bỏ mùi tanh trên bát đĩa và trong máy.

Satos hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp máy rửa bát của bạn luôn thơm tho, để mỗi lần mở máy rửa bát là 1 lần vui!